ĐẠO VĂN VÀ VAI TRÒ CỦA VIỆC TRÍCH DẪN TÀI LIỆU THAM KHẢO

 

ĐẠO VĂN VÀ VAI TRÒ CỦA VIỆC TRÍCH DẪN TÀI LIỆU THAM KHẢO

 

Trong những năm gần đây vấn đề đạo văn (plagiarism) đang trở nên “nóng” hơn bao giờ hết, nó xảy ra không chỉ trong một số ngành thuộc khoa học xã hội như trước mà ngày càng lan rộng với tất cả các chuyên ngành khác. Đặc biệt với sự phát triển của khoa học, công nghệ, đạo văn như đã có thêm môi trường thuận lợi hơn để xảy ra khắp nơi trên thế giới. Đạo văn gia tăng không chỉ là vấn đề suy giảm đạo đức, không công bằng mà còn kéo tụt sự phát triển của xã hội, của nhân loại, nó triệt tiêu tính mới, tính khám phá tìm tòi trong khoa học.

Khái niệm đạo văn (plagiarism) được định nghĩa trong cuốn từ điển Oxford Advanced Learner Dictionary of Current English như sau: “Đạo văn là hành động sao chép ý tưởng hoặc kết quả, thành quả nghiên cứu của người khác và coi như đó là của mình”.

Đạo văn xảy ra dưới nhiều hình thức và không chỉ ở giới học sinh, sinh viên mà ngay cả những thạc sỹ, tiến sỹ, giáo sư...

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc sinh viên đạo văn.

Một là sinh viên không có kiến thức về đạo văn: do các em mới bước chân vào giảng đường đại học, đều rất bỡ ngỡ khi viết tiểu luận, thu hoạch...mà phải trích dẫn. Từ đó dẫn đến đạo văn ngoài ý muốn.

Hai là chưa có văn bản quy định chính thức về trích dẫn và trình bày danh mục tài liệu tham khảo, do vậy các trường đại học cũng chưa có môn học về nội dung này để giảng cho sinh viên.

Ba là sinh viên thiếu tự tin, lười biếng, quan điểm dễ dãi trong học tập.

Bốn là vai trò của các Thư viện đại học - nơi hỗ trợ, tư vấn sinh viên trong học tập và nghiên cứu còn mờ nhạt.

 

Để giải quyết những vấn đề trên cần tiến hành nhiều giải pháp, tuy nhiên theo chúng tôi, trước hết chúng ta cần tổ chức các lớp học miễn phí về Trích dẫn và trình bày danh mục tài liệu tham khảo hợp khoa học; Xây dựng quy định chi tiết về Trích dẫn, trình bày danh mục tài liệu tham khảo và Quy định về việc xử phạt với các trường hợp đạo văn....

 

Theo đó, vai trò của việc trích dẫn tài liệu tham khảo trở nên vô cùng quan trọng trong học tập, nghiên cứu. Nó giúp cho người đọc thấy được sự tôn trọng và ghi nhận của bạn đối với sản phẩm trí tuệ/tác phẩm của người khác. Không những thế nó còn cho thấy bài viết của bạn là đáng tin cậy vì dựa trên những luận cứ của những người đi trước; đặc biệt là giúp bạn tránh được vấn nạn đạo văn...

Việc chúng ta không biết phải trích dẫn và trích dẫn thế nào nên đã mắc phải lỗi đạo văn ngoài ý muốn. Để hạn chế vấn nạn đạo văn ngoài ý muốn trong sinh viên, Thư viện trường Đại học Thăng Long xin trân trọng giới thiệu tới quý bạn đọc công cụ trích dẫn tài liệu tham khảo Zotero. Đây là phần mềm mở miễn phí hoàn toàn, là công cụ hữu hiệu dùng để lưu trữ, quản lý và xây dựng tự động danh mục tài liệu tham khảo, bạn đọc có thể xem giới thiệu về Zotero tại đây. Ngoài ra bạn đọc có thể tham khảo chi tiết về quy định trích dẫn tài liệu tham khảo tại đây.

 

Để hỗ trợ sinh viên trong việc nghiên cứu cũng như làm khóa luận tốt nghiệp. Thư viện trường Đại học Thăng Long thường xuyên mở các lớp đào tạo miễn phí về sử dụng công cụ trích dẫn tài liệu tham khảo Zotero. Bạn đọc vào đây để đăng ký tham gia lớp học.

 

Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. hoặc liên hệ trực tiếp tại tầng 3 tòa nhà thư viện trường Đại học Thăng Long.

Creative Commons CC-BY-SA-NC

Nguyễn Thị Nga - Thư viện trường Đại học Thăng Long

 

 Video nên xem

Bản đồ

Thông tin liên hệ

Đường Nghiêm Xuân Yêm - Đại Kim - Hoàng Mai - Hà Nội
(84-24) 38 58 73 46 
(84-24) 35 63 67 75 
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.