Tin tức

HỘI THẢO BÁO CHÍ VỚI CHĂM SÓC SỨC KHỎE NHÂN DÂN

HỘI THẢO BÁO CHÍ VỚI CHĂM SÓC SỨC KHỎE NHÂN DÂN

Ngày 25/03/2015, Trường Đại học Thăng Long cùng Ban Tuyên giáo Trung ương, Đại học Y Hà Nội và Đại học Thái Nguyên đã đồng tổ chức Hội thảo Báo chí với chăm sóc sức khỏe nhân dân. Hội thảo quy tụ những chuyên gia cao cấp thuộc các đơn vị y tế quan trọng nhất liên quan tới chăm sóc sức khỏe toàn dân, cùng hàng loạt đại diện các tờ báo lớn ở Việt Nam, nhằm thảo luận để có mối quan hệ hợp tác sâu sắc hơn nữa giữa báo chí với ngành y tế trong tương lai.

Tham dự hội thảo có ông Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế, ông Nguyễn Thế Kỷ - Phó Trưởng ban Ban Tuyên giáo Trung ương, GS.TS Đào Văn Dũng – Vụ trưởng Vụ Các vấn đề xã hội, ông Đỗ Võ Tuấn Dũng – Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe Trung ương, PGS.TS Hoàng Văn Minh – Phó Viện trưởng Viện Y tế công cộng và Y học dự phòng (Đại học Y Hà Nội), TS. Phạm Hồng Hải – Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Y tế (Đại học Thái Nguyên), GS.TS Phạm Huy Dũng - Ủy viên Hội đồng Quản trị Trường Đại học Thăng Long, TS. Phan Huy Phú – Hiệu trưởng Trường Đại học Thăng Long, cùng hàng trăm bác sĩ, nhà báo thuộc nhiều đơn vị khác nhau trên cả nước.

1 

Hội thảo được tổ chức tại hội trường vô cùng hiện đại của Trường Đại học Thăng Long

 2

Đ/c Nguyễn Thế Kỷ - Phó Trưởng ban Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu khai mạc hội thảo

Trong 30 năm thực hiện đường lối đổi mới vừa qua, nền y tế Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu đáng kể, góp phần tích cực nâng cao sức khỏe nhân dân. Song hành cùng sự phát triển của nền y tế Việt Nam là sự góp sức vô cùng quan trọng của hoạt động báo chí truyền thông. Được mệnh danh là “quyền lực thứ tư” trong xã hội loài người, báo chí truyền thông đã tỏ rõ sức mạnh cũng như vai trò thiết yếu của mình trong việc đưa thông tin y tế trung thực và chính xác tới người dân mọi miền tổ quốc. Đó chính là lý do hội thảo này được tổ chức, nhằm tạo dựng mối quan hệ sâu sắc hơn nữa giữa ngành y tế với hoạt động báo chí. Mở đầu cho hội thảo, GS.TS Đào Văn Dũng – Vụ trưởng Vụ các vấn đề xã hội đã có báo cáo đề dẫn giúp mọi người hiểu hơn về nội dung cũng như mục đích của hội thảo.

 3

GS.TS Đào Văn Dũng đọc báo cáo đề dẫn mở đầu cho hội thảo

Tiếp đó, cả hội thảo được lắng nghe báo cáo về vai trò của báo chí trong công tác tuyên truyền chăm sóc sức khỏe nhân dân do ông Đỗ Võ Tuấn Dũng – Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe Trung ương trình bày. Ông Dũng nhấn mạnh vào quyền lực lan tỏa tri thức và tính đa chiều của báo chí. Theo ông, báo chí không chỉ đưa các thông tin y tế chính xác tới người dân, mà còn có nhiệm vụ phát hiện và nêu ra những mảng tối, các vấn đề tiêu cực đang tồn tại của ngành y tế. Theo đó, báo chí cần phải khách quan và hết sức trung thực.

 4

Ông Đỗ Võ Tuấn Dũng trình bày báo cáo về vai trò của báo chí trong công tác tuyên truyền

chăm sóc sức khỏe nhân dân

Mọi người cũng được nhìn lại 30 năm phát triển của ngành y tế Việt Nam qua báo cáo tổng quan của PGS.TS Hoàng Văn Minh – Phó Viện trưởng Viện Y tế công cộng và Y học dự phòng (Đại học Y Hà Nội). Qua những số liệu của ông đưa ra, toàn bộ đại biểu được chứng kiến cú “lột xác” ngoạn mục của nền y tế Việt Nam với những bước nhảy dài và đạt được gần như tất cả các mục tiêu quốc gia về y tế. Và qua 30 năm đó, báo chí luôn là người bạn thân thiết song hành cùng ngành y tế, miệt mài truyền tải thông tin tới mỗi người dân Việt Nam trên mọi miền tổ quốc.

5 

 6

PGS.TS Hoàng Văn Minh tổng kết 30 năm gắn bó của ngành y tế Việt Nam với nền báo chí

Những vùng miền còn nhiều thiệt thòi trong đảm báo dịch vụ y tế như miền núi phía Bắc cũng được đưa ra trước hội thảo để mọi người cùng nhìn nhận khách quan. TS. Phạm Hồng Hải – Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Y tế (Đại học Thái Nguyên) đã dày công rà soát, tổng hợp các nghiên cứu từ những hội thảo y tế tại Việt Nam được tổ chức từ năm 1986 tới nay để cố gắng tìm ra hướng đi đảm bảo tính công bằng – hiệu quả - chất lượng đối với dịch vụ y tế ở vùng miền núi phía Bắc. Cùng với báo cáo về vấn đề chăm sóc sức khỏe ban đầu của PGS.TS Đào Xuân Vinh – Trưởng Bộ mô Y tế công cộng (Trường Đại học Thăng Long), một lần nữa vai trò của báo chí truyền thông được khẳng định mạnh mẽ trong việc tiến tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân.

7 

 8

TS. Phạm Hồng Hải trình bày vấn đề y tế công bằng – hiệu quả - chất lượng ở miền núi phía Bắc

9 

PGS.TS Đào Xuân Vinh trình bày vấn đề bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

Để đảm bảo tiếng nói của các phóng viên, nhà báo được lắng nghe nhằm tạo mối quan hệ hợp tác khách quan cùng thúc đẩy y tế phát triển, hội thảo đã mở ra buổi trao đổi trực tiếp với đại diện hơn 10 tờ báo lớn tại Việt Nam hiện nay. Những câu hỏi và ý kiến vô cùng sắc bén được đưa ra làm cho không khí hội thảo trở nên vô cùng sôi động. Trong đó, nổi bật là ý kiến của phóng viên Truyền hình Thông tấn xã Việt Nam với thắc mắc về quyền đại diện phát ngôn và hành lang pháp lý xử lý các vụ việc vi phạm của những đơn vị y tế Việt Nam hiện nay; ý kiến của phóng viên báo Thanh Niên về việc vẫn tồn tại tình trạng gây khó khăn trong sử dụng bảo hiểm của người dân, sự cần thiết phải rà soát lại hoạt động đào tạo nhân lực y tế ở nước ta; cùng ý kiến của nhiều phóng viên đến từ các tờ báo uy tín như Tạp chí Đảng Cộng sản Việt Nam, báo Công an Nhân dân…

10 

 11

 12

 13

Phóng viên giao lưu trực tiếp với các cán bộ ngành y tế

Buổi trao đổi trực tiếp với phóng viên đã khép lại chương trình hội thảo thành công tốt đẹp. Có thể nói, hội thảo đã trở thành một yếu tố quan trọng giúp phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò của báo chí đối với công truyền thông trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nhân dân; đồng thời cung cấp cho báo chí các thông tin y tế cập nhật, đang được dư luận quan tâm; và thảo luận, đề xuất những giải pháp để công tác tuyên truyền, truyền thông trong lĩnh vực này ngày càng hiệu quả, để báo chí trở thành người bạn đồng hành, chung sức với ngành y tế vì sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người dân Việt Nam.Video nên xem

Bản đồ

Thông tin liên hệ

Đường Nghiêm Xuân Yêm - Đại Kim - Hoàng Mai - Hà Nội
(84-24) 38 58 73 46 
(84-24) 35 63 67 75 
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.