Tin tức

HỘI THẢO NGHIÊN CỨU HỆ THỐNG Y TẾ LẦN THỨ NHẤT

HỘI THẢO NGHIÊN CỨU HỆ THỐNG Y TẾ LẦN THỨ NHẤT

Ngày 09/03/2015, Khoa Khoa học Sức khỏe của Trường Đại học Thăng Long đã tổ chức thành công Hội thảo Nghiên cứu Hệ thống y tế Lần thứ Nhất. Sự kiện nhằm đưa đến một cái nhìn tổng thể và toàn diện về hệ thống y tế Việt Nam, đặc biệt là y tế dự phòng, hướng tới mục tiêu chăm sóc sức khỏe cho toàn dân. Hội thảo thể hiện sự liên kết chặt chẽ giữa hoạt động đào tạo và nghiên cứu y học trong Trường Đại học Thăng Long với sự vận hành của nền y tế Việt Nam hiện nay.

Tham dự hội thảo về phía Trường Đại học Thăng Long có GS.TS Phạm Huy Dũng - Phó Chủ tịch HĐQT, PGS.TS. Nguyễn Minh Xuân - Phó Hiệu trưởng kiêm Trưởng phòng Sau đại học và Quản lý khoa học, PGS.TS Hoàng Văn Ngoạn - Trưởng khoa Khoa học Sức khỏe, PGS.TS Đào Xuân Vinh – Trưởng Bộ môn Y tế công cộng, TS. Trần Văn Tiến - Trưởng Bộ môn Quản lý bệnh viện; về phía khách mời có GS.TS. Đào Văn Dũng - Vụ trưởng Vụ Các vấn đề xã hội, TS. Nguyễn Đắc Hưng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục và đào tạo dạy nghề, TS. Nguyên Kim Phượng - Chuyên viên Vụ Các vấn đề xã hội. Sự kết hợp giữa những đơn vị chủ chốt của Ban Tuyên giáo Trung ương và các bộ môn trong khoa Khoa học Sức khỏe của Trường Đại học Thăng Long giúp cho những nội dung của hội thảo được xem xét kỹ lưỡng và toàn diện.

1 

GS.TS Phạm Huy Dũng báo cáo đề dẫn trước khi vào các nội dung chính của hội thảo

5

6

Hội thảo có sự kết hợp giữa những đơn vị chủ chốt của Ban Tuyên giáo Trung ương

và khoa Khoa học Sức khỏe của Trường Đại học Thăng Long

Mở đầu hội thảo, các đại biểu được lắng nghe nghiên cứu tổng quát của TS. Trịnh Hùng Cường về chăm sóc sức khỏe ban đầu ở Việt Nam hiện nay. Trong đó, những điểm nhấn chính là các vấn đề: Lãnh đạo và quản lý, hệ thống tài chính tốt cho sức khỏe, nhân lực tốt cho sức khỏe, hệ thống y tế hoạt động tốt, hệ thống thông tin sức khỏe tốt, dịch vụ sức khỏe tốt. Mỗi vấn đề đều được trình bày rõ ràng giúp các đại biểu tham dự hội thảo có một cái nhìn tổng quan về vấn đề chăm sóc sức khỏe ban đầu ở Việt Nam trong bối cảnh hiện nay. Tất cả hướng tới cung cấp các can thiệp do con người và không do con người lên sức khỏe một cách có hiệu quả, an toàn, có chất lượng cho những ai cần đến ở mọi nơi, mọi lúc cần với mức độ tiêu hao nguồn lực tối thiểu.

 2

TS. Trịnh Hùng Cường trình bày tổng quan về chăm sóc sức khỏe ban đầu ở Việt Nam hiện nay

Công tác bảo hiểm y tế (BHYT) cũng là một chủ đề nóng luôn được chú ý trong hệ thống y tế Việt Nam. TS. Trần Văn Tiến đưa đến cho hội thảo những phân tích sâu sắc về thách thức trong thực hiện BHYT hướng tới bao phủ chăm sóc sức khoẻ (CSSK) toàn dân ở nước ta hiện nay. Mọi người không chỉ có cơ hội hiểu hơn về vai trò của BHYT trong quá trình hướng tới CSSK toàn dân, mối quan tương quan BHYT, hệ thống cung ứng dịch vụ, chăm sóc sức khoẻ ban đầu với mục tiên bao phủ CSSK toàn dân (UHC), mà còn được nghe báo cáo về thực trạng thực hiện BHYT ở Việt Nam hiện nay kèm theo những tồn tại và nguyên nhân của nó. Những giải pháp ưu tiên được các đại biểu nhất trí cao độ là: Mở rộng diện bao phủ dân số, đảm bảo tiếp cận dịch vụ, bảo vệ người dân trước chi phí y tế thảm hoạ.

 3

TS. Trần Văn Tiến phân tích các thách thức trong thực hiện BHYT hướng tới bao phủ

CSSK toàn dân ở nước ta hiện nay

PGS.TS Đào Xuân Vinh và PGS.TS Hồ Minh Lý cũng đưa đến cho hội thảo cái nhìn tổng quan sâu sắc về thực trạng hệ thống y tế dự phòng và nhu cầu dự phòng ở Việt Nam hiện nay. Chặng đường phát triển từ năm 1945 cho đến hiện tại được mổ xẻ từ cấu trúc tới tổ chức, tư duy hoạt động, định hướng công tác… Tiếp đó, PGS.TS Hoàn Văn Ngoạn và PGS.TS Phạm Văn Thân tiếp tục hâm nóng hội thảo với bài trình bày về chất lượng và số lượng nhân lực y tế Việt Nam hiện nay. Theo đó, trong những năm gần đây số lượng và chất lượng cán bộ y tế Việt Nam tăng đáng kể nhưng vẫn còn rất thiếu so với nhu cầu. Việt Nam cần có thêm những chính sách hợp lý để thu hút và cải thiện điều kiện làm việc nhân lực y tế cho một số chuyên ngành và vùng khó khăn.

4 

PGS.TS Đào Xuân Vinh trình bày thực trạng và nhu cầu y tế dự phòng ở Việt Nam hiện nay

Hội thảo kết thúc thành công tốt đẹp giúp đưa đến một cái nhìn tổng thể và toàn diện về hệ thống y tế Việt Nam, đặc biệt là y tế dự phòng, hướng tới mục tiêu chăm sóc sức khỏe cho toàn dân. Hội thảo thể hiện sự liên kết chặt chẽ giữa hoạt động đào tạo và nghiên cứu y học trong Trường Đại học Thăng Long với sự vận hành của nền y tế Việt Nam hiện nay. Những hoạt động chuyên môn như hội thảo này có hiệu quả lớn trong việc giúp cho Ban tuyên Giáo Trung ương hoạch định chính sách phát triển hệ thống y tế một cách khoa học.Video nên xem

Bản đồ

Thông tin liên hệ

Đường Nghiêm Xuân Yêm - Đại Kim - Hoàng Mai - Hà Nội
(84-24) 38 58 73 46 
(84-24) 35 63 67 75 
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.