Tin tức

PHỐI HỢP TỔ CHỨC HỘI THẢO VỀ TỘI PHẠM VỊ THÀNH NIÊN

PHỐI HỢP TỔ CHỨC HỘI THẢO VỀ TỘI PHẠM VỊ THÀNH NIÊN

Ngày 16/07/2014, Trường Đại học Thăng Long cùng Viện Truyền thống & Phát triển và tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp tổ chức thành công Hội thảo “Cơ sở lý luận và phương pháp luận nghiên cứu vấn đề Tội phạm Vị thành niên”. Các chuyên gia có mặt trong hội thảo đã có những phân tích và bàn luận sâu sắc về vấn đề này.

Hội thảo “Cơ sở lý luận và phương pháp luận nghiên cứu vấn đề Tội phạm Vị thành niên” là một hoạt động quan trọng trong tiến trình nghiên cứu của đề tài cấp Nhà nước KX 02.24/11–15 có tên là “Tội phạm vị thành niên - Thực trạng, giải pháp phòng ngừa và đấu tranh trong quản lý phát triển xã hội ở nước ta hiện nay” do GS.TS Đặng Cảnh Khanh - Trưởng Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Thăng Long làm Chủ nhiệm đề tài. Tham gia hội thảo có GS.TS Trần Đức Cường - Nguyên Phó chủ tịch viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam, GS.TS Đặng Cảnh Khanh - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Truyền thống và Phát triển (Chủ nhiệm đề tài), GS.TS Lê Thị Quý - Viện trưởng Viện Giới và Phát triển, PGS.TS Vũ Mạnh Lợi - Phó Viện trưởng Viện Xã hội học, PGS.TS Nguyễn Minh Xuân Hiệu – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Thăng Long, ThS. Hoàng Bá Nam - Thường vụ Đảng kiêm Bí thư tỉnh Đoàn Tỉnh Quảng Ninh, ông Nguyễn Quốc Sĩ Phó Giám đốc Trung tâm Trợ lý pháp lý tỉnh Quảng Ninh, ông Nguyễn Chính Nghĩa Phó Giám đốc Sở tư pháp Tỉnh Quảng Ninh và đông đảo các đại biểu đến từ các đơn vị khác.

 1

GS.TS Trần Đức Cường - Nguyên Phó chủ tịch viên Hàn lâm khoa học Xã hội

(Chủ tịch chương trình KX 02) phát biểu khai mạc hội thảo

Chia sẻ tại hội thảo, GS.TS Đặng Cảnh Khanh – Chủ nhiệm đề tài, cho biết: Thống kê các vụ phạm tội liên quan đến vị thành niên đang tăng về số lượng và mức độ nguy hiểm, lứa tuổi ngày càng trẻ, tuổi phạm tội đa dạng hơn. Về mặt xử lý pháp luật còn nhiều lúng túng với đối tượng này. Những vần đề phòng ngừa ngăn chặn còn hạn chế, các quy định pháp luật còn chưa thống nhất. Quan niệm lứa tuổi vị thanh nhiên ở Việt Nam cũng chưa dứt khoát. Những chính sách phát huy vai trò cộng đồng, gia đình đoàn thể trong khuyến khích vị thành niên tự chủ còn chưa sâu sắc.

2 

Ths. Hoàng Bá Nam - Thường vụ Đảng, Bí thư tỉnh Đoàn Quảng Ninh chia sẻ

về vấn đề tội phạm vị thành niên tại Quảng Ninh

Tuy nhiên, để nghiên cứu thấu đáo về tội phạm vị thành niên, các nhà khoa học và quản lý của nhiều ngành cần có sự phối hợp và liên kết chặt chẽ. Những ý kiến được đưa ra trong hội thảo cho thấy đây là một đề tài nghiên cứu mang tính liên ngành cao. GS.TS Lê Thị Qúy phát biểu tại hội thảo đã nêu ra các vấn đề lớn sẽ gặp phải như: Phân loại tội phạm, nguyên nhân cấu thành tội phạm đa dạng, giáo dục nhà tù chưa hiệu quả, kỳ thị của người dân đối với tội phạm… Ngoài ra, chia sẻ tại hội thảo, TS. Trần Hoàng Thị Diễm Ngọc (Đại học Thăng Long) cũng nêu ra sự cần thiết trong việc nghiên cứu vấn đề dưới góc độ tâm lý học.

Với kết quả thống kê có 63.600 vụ án hình sự trong đó 94.300 trẻ em vị tthành niên tăng 4.300 so với 6 năm trước, toàn hội thảo đều nhất trí rằng toàn xã hội cần chung tay giải quyết vấn đề tội phạm vị thành niên, chứ không chỉ trông chờ vào Đảng, Chính phủ, gia đình, và các tổ chức xã hội. Hội thảo kết thúc thành công tốt đẹp, đặt ra yêu cầu xây dựng bộ khung phương pháp luận đối với đề tài KX 02.24/11–15. Hội thảo tiếp theo sẽ được tổ chức trong thời gian tới nhằm xác định thực tiễn bổ sung cho điều tra, khi đã có số liệu đối chiếu số liệu điều tra thực tiễn để tìm ra giải pháp.

3 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cuối hội thảoVideo nên xem

Bản đồ

Thông tin liên hệ

Đường Nghiêm Xuân Yêm - Đại Kim - Hoàng Mai - Hà Nội
(84-24) 38 58 73 46 
(84-24) 35 63 67 75 
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.