Tin tức

HỘI THẢO SỞ HỮU TRÍ TUỆ, QUYỀN TÁC GIẢ VÀ VAI TRÒ QUẢN LÝ TẬP THỂ TRONG GIÁO DỤC ĐẠI HỌC VÀ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

HỘI THẢO SỞ HỮU TRÍ TUỆ, QUYỀN TÁC GIẢ

VÀ VAI TRÒ QUẢN LÝ TẬP THỂ TRONG GIÁO DỤC ĐẠI HỌC

VÀ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

Sáng ngày 19/04/2014, Trường Đại học Thăng Long đã tổ chức thành công “Hội thảo Sở hữu trí tuệ, quyền tác giả và vai trò quản lý tập thể trong giáo dục đại học và nghiên cứu khoa học”. Buổi hội thảo có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao nhận thức về vấn đề sở hữu trí tuệ và quyền tác giả cho cán bộ, giảng viên trong trường cùng đông đảo đại biểu tham dự hội thảo.

Tới tham dự hội thảo có TS. Phan Huy Phú – Hiệu trưởng nhà trường, PGS.TS. Nguyễn Minh Xuân – Phó Hiệu trưởng kiêm Trưởng phòng Sau đại học và Quản lý khoa học, Chuyên gia Đỗ Khắc Chiến - Nguyên Phó Cục trưởng Cục Bản  quyền Tác giả, Chuyên gia Đoàn Thị Lam Luyến – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Quyền sao chép Việt Nam (VIETRRO), cùng đông đảo cán bộ giảng viên sinh viên Trường Đại học Thăng Long và các đại biểu tham dự đến từ những đơn vị khác ngoài trường.

 1

 2

Các đại biểu háo hức đăng ký tham dự hội thảo và nhận tài liệu trình bày từ sớm

Hiện tại ở Việt Nam, nhận thức về quyền sở hữu trí tuệ cũng như quyền tác giả và quyền sao chép còn hết sức hạn chế. Thậm chí, nhiều nhà nghiên cứu khoa học cũng không nắm chắc những thông tin cần thiết về vấn đề này. Có mặt tại hội thảo, Chuyên gia Đỗ Khắc Chiến - Nguyên Phó Cục trưởng Cục Bản  quyền Tác giả Việt Nam đã giới thiệu tổng quan về quyền sở hữu trí tuệ, quyền tác giả và quyền sao chép trong công tác giáo dục đại học và nghiên cứu khoa học. Ông giúp đại biểu tham dự hội thảo tiếp cận các khái niệm liên quan đến tài sản trí tuệ (intellectual property), tìm hiểu về các nhánh tài sản trí tuệ. Từ đó đi sâu vào phân tích đối tượng bảo hộ điển hình với cơ chế và hệ thống bảo hộ tại Việt Nam.

3 

Chuyên gia Đỗ Khắc Chiến chia sẻ về vấn đề tài sản trí tuệ và sở hữu trí tuệ

Đặc biệt, hiện tượng sao chép và đạo văn ở Việt Nam gần đây ngày càng có xu hướng gia tăng bất chấp những quy định của luật pháp. Với kinh nghiệm nhiều năm làm việc trong lĩnh vực quyền sao chép, Chuyên gia Đoàn Thị Lam Luyến - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Quyền sao chép Việt Nam (VIETRRO) đã phân tích chi tiết về vấn đề quản lý tập thể quyền sao chép và vai trò của VIETRRO tại Việt Nam hiện nay. Từ đó bà nêu rõ những khó khăn và thách thức trong công tác quản lý quyền sao chép tại Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, VIETRRO đã có những đàm phán và phối hợp cùng nhiều cơ quan, đơn vị trong nước và trên thế giới nhằm cải thiện nhận thức về quyền sao chép và thay đổi hành động của các bên liên quan.

 4

Chuyên gia Đoàn Thị Lam Luyến phân tích chi tiết về vấn đề quản lý quyền sao chép

Đã có rất nhiều ý kiến thảo luận, trao đổi được các đại biểu tham dự đưa ra xung quanh nội dung báo cáo, đặc biệt là những câu hỏi liên quan đến cách thức để triển khai quyền quản lý sao chép và bảo vệ quyền tác giả, tài sản trí tuệ trong bối cảnh Việt Nam hiện nay. Tất cả các ý kiến thảo luận đều nhằm hướng tới một cộng đồng tôn trọng “tài sản trí tuệ” và “quyền tác giả”. Theo đó, mọi người trao đổi nhằm hướng tới phát triển các ý tưởng để cộng đồng nghiên cứu khoa học nói riêng và xã hội nói chung hiểu được, đồng thời tuân thủ về quyền sao chép các tác phẩm.

Dưới đây là một số hình ảnh nổi bật trong hội thảo:

 5

PGS.TS. Nguyễn Minh Xuân – Phó Hiệu trưởng kiêm Trưởng phòng Sau đại học

và Quản lý khoa học phát biểu khai mạc hội thảo

 6

 7

 8

Các đại biểu chăm chú lắng nghe phần chia sẻ của hai chuyên gia

 9

 10

Nhiều câu hỏi được đưa ra để thảo luận sôi nổi về nội dung trao đổi của hai chuyên giaVideo nên xem

Bản đồ

Thông tin liên hệ

Đường Nghiêm Xuân Yêm - Đại Kim - Hoàng Mai - Hà Nội
(84-24) 38 58 73 46 
(84-24) 35 63 67 75 
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.