LỄ KÝ KẾT HỢP TÁC TRIỂN KHAI OPENROAD PHA 4

LỄ KÝ KẾT HỢP TÁC TRIỂN KHAI OPENROAD PHA 4

Sáng ngày 06/03/2015, tại Trường Đại học Thăng Long đã diễn ra Lễ ký kết biên bản ghi nhớ pha 4 hợp tác thử nghiệm triển khai hệ thống nền tảng cộng tác mở (OpenRoad) tích hợp với các hệ thống ứng dụng phần mềm tự do nguồn mở cơ bản. Với tư cách là thành viên dự án và là đơn vị đăng cai tổ chức lễ ký kết pha 4, Trường Đại học Thăng Long đã hoàn thành tốt vai trò của mình, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với các đơn vị tham gia buổi lễ.

OpenRoad là dự án nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam với Trường Đại học Carnegie Mellon (Úc) về công nghệ mở. Phía Việt Nam nhận chuyển giao công nghệ và bản địa hóa hệ thống nền tảng nguồn mở từ nền tảng gốc OpenRay do Trung tâm Công nghệ mở OTF (Đại học Carnegie Mellon) phát triển tùy biến vào tháng 06/2012 dựa trên nền tảng Joinup, được Ủy ban châu Âu phát triển thông qua Chương trình các Giải pháp tương hợp cho các nền Hành chính Nhà nước (ISA). Tính đến pha 3 (04/04/2014), OpenRoad đã có 16 thành viên tham gia, trong đó Đại học Thăng Long. Pha 4 được tổ chức vào ngày 06/03/2015 tại Trường Đại học Thăng Long mở ra nhiều triển vọng mới cho dự án.

 1

Lễ ký kết pha 4 tiếp tục khẳng định sự phát triển mạnh mẽ của OpenRoad

Tham dự buổi lễ, có ông Đào Ngọc Chiến – Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ cao (Bộ Khoa học Công nghệ), ông Lê Trung Nghĩa – Trưởng ban Thúc đẩy Ứng dụng CNTT (Bộ Khoa học Công nghệ), bà Céline CHARPIOT Zapolsky – Phụ trách Linagora Việt Nam, bà Kim Thị Lan Hương - Chánh văn phòng Ban chỉ đạo Chương trình CNTT thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Hồng Quang – Chủ tịch CLB Phần mềm tự do nguồn mở Việt Nam (VFOSSA), TS. Vũ Đỗ Quỳnh – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Thăng Long, cùng đại diện và đông đảo giảng viên, sinh viên, lập trình viên đến từ các đơn vị thành viên trong dự án OpenRoad.

2 

Ông Đào Ngọc Chiến phát biểu khai mạc buổi lễ ký kết pha 4

Báo cáo tổng kết pha 3 vừa qua, ông Lê Trung Nghĩa đã trình bày ngắn gọn trước các đại biểu những thành tựu bước đầu của OpenRoad. Nền tảng OpenRoad tuân thủ theo giấy phép nguồn mở GNU GPLv2, cho phép tạo các cộng đồng sử dụng, phát triển mã nguồn cũng như cung cấp thông tin. Triển khai thử nghiệm OpenRoad, ngoài ý nghĩa là một dự án tiềm năng cho việc xây dựng một cổng chia sẻ mọi thông tin về các dự án phần mềm tự do nguồn mở tại Việt Nam, đây còn là dự án đầu tiên tại Việt Nam có sự tham gia đầy đủ của 4 thành phần: nhà nước, doanh nghiệp, viện – trường đại học và cộng đồng các lập trình viên, có thiện chí cùng phát triển với cộng đồng quốc tế theo đúng mô hình phát triển của phần mềm tự do nguồn mở thế giới.

 3

Ông Lê Trung Nghĩa báo cáo tổng kết pha 3 của OpenRoad

Đại diện cho các thành viên của OpenRoad, ông Nguyễn Hồng Quang (Chủ tịch CLB Phần mềm tự do nguồn mở Việt Nam VFOSSA) và bà Céline CHARPIOT Zapolsky (Phụ trách Linagora Việt Nam) cũng cam kết sẽ hỗ trợ OpenRoad tối đa để có thể thực hiện được các mục tiêu đề ra. Cả hai đều nhấn mạnh đến việc phát huy tính sáng tạo và tinh thần trách nhiệm của mỗi đơn vị thành viên. TS. Vũ Đỗ Quỳnh – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Thăng Long cũng cho biết thêm: Là một thành viên của OpenRoad, Đại học Thăng Long đã tích cực nghiên cứu và ứng dụng công nghệ mở cho hoạt động quản trị thư viện trường, đồng thời sẽ vận động sinh viên tham gia dự án OpenRoad bằng những câu lạc bộ khác nhau.

 4

 5

Ông Nguyễn Hồng Quang và bà Céline CHARPIOT Zapolsky đại dện các thành viên cam kết

hỗ trợ OpenRoad tối đa để có thể thực hiện được các mục tiêu đề ra

 6

TS. Vũ Đỗ Quỳnh nói về kế hoạch phát triển và việc ứng dụng công nghệ mở

tại Trường Đại học Thăng Long

Tính đến pha 3 (04/04/2014), OpenRoad đã có 16 thành viên tham gia. Phase 4 này tiếp tục mở rộng số lượng thành viên khi kết nạp thêm 7 đơn vị mới bao gồm: Trung tâm Nghiên cứu và phát triển quốc gia về công nghệ mở (Bộ Khoa học Công nghệ), Viện Công nghệ thông tin và truyền thông (Đại học Bách khoa Hà Nội), Đại học Lạc Hồng, Trung tâm Công nghệ thông tin và truyền thông tỉnh Bắc Giang, Công ty Sao Tiên Phong, Công ty Cổ phần Edulight Việt Nam, Công ty Cổ phần Công nghệ Geekpolis.

7 

 8

Bảy thành viên mới ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác

 9

Và ra mắt toàn thể đại biểu

 10

Ông Phạm Huy Hoàng – Phó Viện trưởng Viện Công nghệ Thông tin

đại diện các thành viên mới của OpenRoad phát biểu tại buổi lễ

Sự phát triển từ 4 thành viên ban đầu (pha 1) lên tới 23 thành viên trong phase 4 đã chứng minh cho tiềm năng không giới hạn của OpenRoad. Lễ ký kết pha 4 mở ra nhiều mục tiêu và kế hoạch mới như e-ID city card, e-library… với cơ hội hợp tác quốc tế mở rộng sang các nước Pháp, Australia, Lào… Buổi lễ kết thúc thành công tốt đẹp dưới sự đăng cai tổ chức của Trường Đại học Thăng Long hứa hẹn sẽ có nhiều đột phá mới của OpenRoad trong Pha 4.

11 

Đại diện các thành viên OpenRoad chụp ảnh lưu niệm tại Trường Đại học Thăng LongVideo nên xem

Bản đồ

Thông tin liên hệ

Đường Nghiêm Xuân Yêm - Đại Kim - Hoàng Mai - Hà Nội
(84-24) 38 58 73 46 
(84-24) 35 63 67 75 
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.