Giới thiệu

GIỚI THIỆU BỘ MÔN TIN HỌC

GIỚI THIỆU BỘ MÔN TIN HỌC

1. Lịch sử hình thành và phát triển:

Khoa Toán – Tin học, trong đó có Bộ môn Tin học, là khoa đầu tiên của Trường Đại học Thăng Long từ ngày đầu thành lập vào năm 1988. Danh tiếng và uy tín về chất lượng đào tạo của bộ môn Tin học, Trường Đại học Thăng Long ngày càng được công nhận thông qua trình độ và khả năng làm việc của sinh viên tốt nghiệp các khóa. Trải qua quá trình phát triển hơn 20 năm, truyền thống đó vẫn luôn được nhà trường và các thế hệ giảng viên duy trì, phát huy tích cực. Sinh viên tốt nghiệp các chuyên ngành và khóa học tại bộ môn Tin học, Trường Đại học Thăng Long thuộc vào nhóm được xã hội và thị trường lao động đánh giá tốt và tin cậy.

2. Định hướng phát triển của bộ môn:

Trở thành một trong các địa chỉ đào tạo và cung ứng nhân lực Công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT-TT) với chất lượng cao tại Việt Nam. Là bộ phận tiên phong tiếp cận các công nghệ mới để ứng dụng vào giảng dạy và nghiên cứu khoa học trong nhà trường.

Trong thời gian tới sẽ mở thêm một số ngành học đang có nhu cầu cao theo yêu cầu của xã hội và theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bộ môn cùng với nhà trường hướng tới mở các chương trình đào tạo cao học và tiến sĩ các ngành CNTT-TT

3. Các ngành đào tạo:

Hiện nay, Bộ môn Tin học đào tạo 03 ngành:

- CÔNG NGHỆ THÔNG TIN: Sinh theo học ngành này được trang bị các kiến thức cơ bản và kỹ năng cập nhật về CNTT-TT, có khả năng ứng dụng các kiến thức mới nhất về CNTT để giải quyết các vấn đề trong thực tế. Sinh viên tốt nghiệp có thể tiếp tục học sau đại học, làm việc ở các viện nghiên cứu hoặc các bộ phận CNTT trong cơ quan nhà nước hay doanh nghiệp.

- TRUYỀN THÔNG VÀ MẠNG MÁY TÍNH: Sinh viên theo học ngành này sẽ được đào tạo những kiến thức để có khả năng thiết kế, phát triển, quản lý các hệ thống mạng máy tính - viễn thông. Sinh viên tốt nghiệp có thể tiếp tục học sau đại học hoặc làm việc ở các viện nghiên cứu, các bộ phận CNTT ở cơ quan, doanh nghiệp và các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực mạng máy tính và viễn thông.

- HỆ THỐNG THÔNG TIN QUẢN LÝ: Sinh viên theo học ngành này có kiến thức chuyên sâu về Kinh tế và các hệ thống CNTT, các cơ sở dữ liệu. Sinh viên tốt nghiệp có thể học tiếp sau đại học hoặc làm việc tại các viện nghiên cứu, thiết kế, xây dựng và quản lý các hệ thống thông tin quản lý trong các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp.

4. Sự khác biệt và khảng định chất lượng trong quá trình đào tạo:

Cơ sở vật chất của Trường Đại học Thăng Long hiện đại bậc nhất trong các trường đại học tại Việt Nam. Đặc biệt, sinh viên bộ môn Tin học được trang bị riêng các phòng máy tính thực hành với cấu hình rất cao.

Đội ngũ giảng viên khoa Toán - Tin bao gồm 54 giảng viên, trong đó có 5 Giáo sư, 4 Phó Giáo sư, 10 Tiến sĩ, 32 Thạc sĩ, là những nhà chuyên môn có trình độ và nhiều kinh nghiệm trong thực tế, tâm huyết với sinh viên.

Chương trình đào tạo theo sát các chuẩn mực quốc tế và được cập nhật thường xuyên đảm bảo sinh viên ra trường có được nền tảng kiến thức cần thiết để thành công khi lập nghiệp

Phương pháp giảng dạy và các hình thức đánh giá luôn được cải tiến, có sự cân đối hợp lý giữa lý thuyết và thực hành.

Đại học Thăng Long là một thành viên của Hiệp hội Công nghiệp và Dịch vụ phần mềm Việt Nam – VINASA, do đó sinh viên Tin học có thêm cơ hội thực tập và tham gia các dự án thực tế để củng cố kiến thức và bổ sung kinh nghiệm.

Sinh viên Tin học được tạo điều kiện thuận lợi để thi lấy các chứng chỉ kỹ năng Tin học cũng như Ngoại ngữ: Chứng chỉ MOS của Microsoft, TOIEC…

 

4 

Bộ môn thường xuyên tổ chức các hoạt động trao đổi giữa giảng viên, sinh viên trong trường

với các tập đoàn/công ty lớn trong lĩnh vực CNTT

5. Cơ hội việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp:

Năm 2012, lần đầu tiên Thủ tướng chính phủ trực tiếp làm Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về CNTT-TT. Cũng lần đầu tiên tại một diễn đàn cấp cao về công nghệ thông tin (ICT Summit), CNTT được coi là “Hạ tầng của hạ tầng”. Đặc phái viên Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển đã nhấn mạnh: “Hạ tầng CNTT vừa là hạ tầng kinh tế, vừa là hạ tầng xã hội, là hạ tầng của hạ tầng”. Điều này dự báo một nhu cầu rất lớn về nhân lực ngành CNTT. Các doanh nghiệp trong ngành dự tính tới năm 2015 cần thêm khoảng 40.000 nhân lực CNTT được đào tạo chính quy. Sinh viên ngành CNTT đang có ưu thế lớn trong việc tìm kiếm cơ hội việc làm trong những năm tới đây.

Các đề tài tốt nghiệp của sinh viên thuộc bộ môn Tin học Trường Đại học Thăng Long luôn được đánh giá rất cao, có ứng dụng thực tiễn và đem lại hiệu quả kinh tế nhất định. Ví dụ như: “Phần mềm điều khiển máy đo tín hiệu Analog ioLogik E2240”, “Ứng dụng tra cứu từ điển Việt-Trung-Anh trên Android OS”, “Phần mềm điều khiển máy bơm đầu Teledyne Isco Series D”…

Nhiều sinh viên có kế hoạch học tập khoa học đã tốt nghiệp với thời hạn 3,5 năm như sinh viên Đào Thị Duyên (TI21), Đỗ Xuân Hoàng (TI22)… Tỷ lệ sinh viên khoa Toán - Tin ra trường có việc làm và thu nhập ổn định là tương đối cao. Một số sinh viên hiện đang nắm giữ các vị trí quan trọng trong các doanh nghiệp. Một số khác theo con đường nghiên cứu, giảng dạy. Có thể kể đến một vài gương mặt tiêu biểu như: Anh Trần Minh Tuấn, cựu sinh viên khóa 8, vừa mới bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ tại đại học Toulouse, Pháp; Anh Trần Duy Tăng, cựu sinh viên khóa 10, hiện là giám đốc công ty giải pháp phần mềm SSE; Anh Nguyễn Kim Quy, cựu sinh viên khóa 8, giám đốc khối sản phẩm tập đoàn CMC…

Địa chỉ liên hệ:

Bộ môn Tin học

Phòng A203, nhà 9 tầng, Trường Đại học Thăng Long

Điện thoại: (04) 3559.2912

       Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Video nên xem

Bản đồ

Thông tin liên hệ

Đường Nghiêm Xuân Yêm - Đại Kim - Hoàng Mai - Hà Nội
(84-24) 38 58 73 46 
(84-24) 35 63 67 75 
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.