Bộ môn ngôn ngữ Trung quốc

GIỚI THIỆU BỘ MÔN NGÔN NGỮ TRUNG QUỐC

BỘ MÔN NGÔN NGỮ TRUNG QUỐC

Bộ môn Ngôn ngữ Trung Quốc trường Đại học Thăng Long được thành lập tháng 8 năm 2007, là nơi đào tạo những cử nhân ngành Ngôn ngữ Trung Quốc năng động, nhiệt tình, thành thạo về tiếng Trung Quốc và tiếng Anh cho thị trường lao động đa dạng.

Sinh viên ngành ngôn ngữ Trung Quốc được học tập trong ngôi trường hiện đại, giảng viên nhiệt tình, thân thiện, có trách nhiệm, được sinh hoạt trong tập thể  đoàn kết suốt những năm học đại học của mình. Ngoài ra, sinh viên có cơ hội thực tập tại các công ti, doanh nghiệp tại thành phố Hà Nội hoặc các khu công nghiệp và một số tỉnh lân cận để học hỏi kinh ngiệm làm việc thực tế; có thể học thêm các ngành học khác trong trường để bổ sung kĩ năng. Sinh viên khi ra trường có thể có 2 bằng tốt nghiệp khi lựa chọn học thêm một ngành học khác. Sinh viên còn được đào tạo tiếng Anh cơ bản, chất lượng cao nhằm hỗ trợ cho công việc phụ trách sau khi tốt nghiệp trong giai đoạn quốc tế hóa hiện nay.

1.   Nhiệm vụ

- Đào tạo sinh viên chuyên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc;

- Giảng dạy tiếng Trung Quốc là ngoại ngữ 2 cho sinh viên các ngành khác của trường.

2. Mục tiêu đào tạo

Có kiến thức sâu rộng về tiếng Trung Quốc và tiếng Anh, có khả năng giao tiếp thành thạo bằng tiếng Trung Quốc và tiếng Anh, đảm nhận vững vàng công tác biên dịch và phiên dịch tiếng Trung Quốc và tiếng Anh trong lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội và thương mại, am hiểu và có năng lực nghiên cứu ngôn ngữ, văn hóa, văn minh Trung Quốc.

3.   Cơ hội nghề nghiệp

Cử nhân ngành Ngôn ngữ Trung Quốc có thể đảm nhận các vị trí:

- Biên dịch, phiên dịch, biên tập, nghiên cứu, giảng dạy….tại các Sở ngoại vụ, các bộ phận đối ngoại của các cơ quan, Bộ, Ngành, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, các tổ chức xã hội và doanh nghiệp, các cơ quan báo chí, đài phát thanh, đài truyền hình, giảng viên các trường trung học phổ thông, đại học;

- Quản lí, phiên dịch viên, nhân viên trong ngành du lịch;

- Biên, phiên dịch tiếng Trung Quốc tại các công ti liên doanh, công ti xuất nhập khẩu, nhân viên phòng kinh doanh, hoặc làm kế toán viên tại các công ti nước ngoài có sử dụng tiếng Trung Quốc.

4.   Đội ngũ giảng viên

Bộ môn Ngôn ngữ Trung Quốc có đội ngũ giảng viên cơ hữu trẻ trung, tốt nghiệp chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc, được tu nghiệp và học tập tại Trung Quốc; có trách nhiệm, nhiệt tình, tận tâm với nghề, có kinh ngiệm giảng dạy, luôn gần gũi và theo sát sinh viên.

Đội ngũ giảng viên thường xuyên bổ sung giáo trình, kiến thức, được tập huấn nâng cao nghiệp vụ, phương pháp giảng dạy mới tại Trung Quốc hằng năm.

Bộ môn Ngôn ngữ Trung Quốc còn có hợp tác với những giảng viên giỏi, có danh tiếng, đứng đầu trong lĩnh vực đào tạo ngôn ngữ Trung Quốc để giảng dạy những môn học chuyên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc.

5.   Cơ sở vật chất trang thiết bị giảng dạy

- Hệ thống phòng học được trang bị hệ thống đèn chiếu hiện đại;

- Loa, đài, băng, đĩa….;

- Tư liệu giảng dạy phong phú và đa dạng;

- Giáo trình và học liệu luôn được cập nhật và làm mới qua sự hỗ trợ từ Hội đồng tiếng Hán – Trung Quốc;

- Thư viện trường phong phú các đầu sách để tra cứu và học tập;

- Thư viện điện tử và hệ thống máy tính kết nối Internet miễn phí;

- Phòng học Self Study hiện đại dành cho sinh viên tự học;

- Phòng học Online.

6.   Hoạt động ngoại khóa

Bộ môn Ngôn ngữ Trung Quốc thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa ngắn ngày hoặc dài ngày đưa sinh viên đi thực tế tại Trung Quốc. Hoạt động này nhằm giúp sinh viên thực hành những gì mình đã học, tiếp xúc với môi trường thực tế và người bản địa, qua đó hiểu được phong tục, tập quán, lối sống và cách làm việc của người Trung Quốc, xóa bỏ cảm giác e ngại khi phải giao tiếp với người nước ngoài, một trong những khiếm khuyết phổ biến của người học ngoại ngữ.

gioithieutiengtrung1

Sinh viên khóa 23 Bộ môn Ngôn ngữ Trung Quốc

gioithieutiengtrung2

Sinh viên khóa 23 Bộ môn Ngôn ngữ Trung Quốc

Câu lạc bộ tiếng Trung Quốc là nơi không chỉ các bạn sinh viên chuyên ngành Ngôn ngữ  Trung Quốc sinh hoạt định kỳ để trao đổi và thảo luận về những đề tài có liên quan đến chuyên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, tìm  hiểu về văn hóa Trung Quốc, giúp đỡ nhau học tập, mà còn là nơi mà rất nhiều các bạn thuộc chuyên ngành khác của trường có sở thích và yêu ngôn ngữ Trung Quốc, muốn tìm hiểu về văn hóa, lịch sử Trung Quốc tới tham gia.

Câu lạc bộ thường xuyên tổ chức các buổi giao lưu trao đổi về kinh ngiệm học tập, giao lưu giữa thành viên câu lạc bộ với các bạn lưu học sinh Trung Quốc của các trường trong khu vực Hà Nội, mời những anh chị đã thành đạt và giữ các vị trí chủ chốt tại các công ti, đơn vị tới giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm học tập và làm việc, các chủ đề nói được thực hiện bằng tiếng Trung Quốc, trình chiếu những bộ phim kinh điển Trung Quốc bản gốc không lồng tiếng Việt.