Bộ môn Việt Nam học

HẠ LONG - LÀNG DIỀM VÀ CHUYẾN ĐI THỰC TẾ CỦA SINH VIÊN NGÀNH VIỆT NAM HỌC

HẠ LONG - LÀNG DIỀM VÀ CHUYẾN ĐI THỰC TẾ

CỦA SINH VIÊN NGÀNH VIỆT NAM HỌC

Trong hai ngày 13-14/10/2013, sinh viên ngành Việt Nam học Trường Đại học Thăng Long đã có chuyến đi thực tế đầy ý nghĩa của học phần “Nghệ thuật hướng dẫn du lịch” tại hai địa danh nổi tiếng ở Quảng Ninh và Bắc Ninh: Hạ Long - Làng Diềm. Chuyến đi không chỉ là dịp thực hành những kiến thức được truyền tải trên lớp học mà còn là cơ hội giúp sinh viên bộ môn Việt Nam học hiểu hơn về ngành học mà mình đang theo đuổi.

Khởi hành chuyến đi từ Trường Đại học Thăng Long, hai giảng viên phụ trách chuyến đi (Th.S Nguyễn Đức Khoa và Th.S Nguyễn Thị Hoa) đã có buổi hướng dẫn và quán triệt tinh thần làm việc - học tập nghiêm túc đối với các thành viên trong đoàn. Trong suốt quá trình gần 5 giờ đồng hồ di chuyển từ Hà Nội tới Hạ Long, lần lượt từng sinh viên trong đoàn đều phải thực hành kỹ năng thuyết minh chào mừng và giới thiệu về các địa danh trên đường đi như: Sông Hồng, Chí Linh, Quảng Ninh… Khi cả đoàn đến vịnh Hạ Long, đi thăm các đảo, từng nhóm sinh viên tiếp tục thuyết minh trong suốt 4 tiếng khi đi thuyền trên vịnh. Mỗi phần thuyết minh của từng sinh viên đều được Th.S Nguyễn Đức Khoa - Giảng viên phụ trách học phần “Nghệ thuật hướng dẫn du lịch”, góp ý và phân tích những ưu điểm và hạn chế, từ đó rút kinh nghiệm để hoàn thiện các kỹ năng ở mức tốt nhất.

1 

Các thành viên trong đoàn luôn tràn đầy năng lượng

với tinh thần học tập và làm việc nghiêm túc

Bên cạnh việc rèn luyện kỹ năng thuyết minh, giảng viên phụ trách chuyến đi còn đặt ra các tình huống bất ngờ có thể xảy đến đối với mỗi chuyến đi. Theo đó, mỗi sinh viên sẽ tìm cách giải quyết, làm quen với mọi trường hợp bất ngờ nhất của một người hướng dẫn viên có thể gặp phải khi thực hiện công việc của mình.

2 

Sinh viên thực hành kỹ năng thuyết minh và xử lý tình huống

3 

Th.S Nguyễn Đức Khoa góp ý và phân tích những ưu điểm và hạn chế

trong mỗi phần thuyết minh và xử lý tình huống của sinh viên

Ngày thứ hai, trên đường đi từ Hạ Long về Bắc Ninh, sinh viên được tham gia vào một nhiệm vụ khác của hướng dẫn viên, không phải thuyết minh hay xử lý tình huống mà là hoạt náo, bày trò chơi trên xe để giải trí, khiến con đường xa trở thành gần với du khách. Dưới sự hướng dẫn nhiệt tình, tận tâm của hai giảng viên phụ trách chuyến đi, sinh viên được tiếp cận sâu hơn nữa với nghề hướng dẫn viên du lịch. Điểm đặc biệt luôn được giảng viên phụ trách nhấn mạnh đối với từng sinh viên trong chuyến đi thực tế đó chính là sự nghiêm túc, tinh thần trách nhiệm và “tâm” của một người làm nghề hướng dẫn viên du lịch.

Để trở thành một hướng dẫn viên giỏi, người làm công việc này không chỉ cần kỹ năng mà còn phải thâu nhận kiến thức qua cảm quan và trải nghiệm thực tế. Vì vậy mà song song với hoạt động rèn luyện kỹ năng, sinh viên ngành Việt Nam học tiếp tục tham gia hành trình đi thực tế để cảm nhận vẻ đẹp của kỳ quan do tạo hóa ban tặng, di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long. Đặc biệt, khi đến thăm Làng Diềm (Bắc Ninh), ngoài đi thực tế tại Đền Cùng – Giếng Ngọc, sinh viên được trực tiếp tham dự buổi biểu diễn những làn điệu dân ca quan họ của các liền anh liền chị, những giọng cổ, giọng lề lối với các bài ca: Mời trầu, Tương phùng tương ngộ, Làng quan họ quê tôi, Hoa thơm bướm lượn, Về Kinh Bắc, Giã bạn… Lời ca vang - rền - nền - nảy cùng cử chỉ nhã nhặn nhưng mặn mà lòng mến khách của các liền anh liền chị thực đã chạm được vào tâm hồn, vào trái tim của mỗi thành viên trong đoàn, giúp sinh viên hiểu sâu hơn về một loại hình nghệ thuật truyền thống đặc sắc của người Việt.

4 

Cả đoàn cùng tham dự buổi diễn quan họ đặc sắc

 5

 6

Và giao lưu cùng các liền anh liền chị

 7

 8

Đồng thời tìm hiểu nghệ thuật têm trầu cánh phượng

và làm bánh khúc nổi tiếng của Làng Diềm

Tuy chuyến đi thực tế chỉ diễn ra trong hai ngày ngắn ngủi, nhưng đoàn sinh viên ngành Việt Nam học đã được trải nghiệm trọn vẹn với từng địa danh đã đi qua, rèn luyện các kỹ năng quan trọng của một người hướng dẫn viên du lịch. Sự thành công của chuyến đi không chỉ do tinh thần học tập, làm việc nghiêm túc của các thành viên trong đoàn mà còn nhờ vào sự quan tâm sâu sắc và quản lý khoa học của ban lãnh đạo trường nói chung và ban lãnh đạo bộ môn nói riêng. Đối với mỗi thành viên trong đoàn, chuyến đi không chỉ là dịp thực hành một nghề mà còn là dịp cảm quan và thấm nhuần hơn nữa bản sắc văn hóa dân tộc Việt.Video nên xem

Bản đồ

Thông tin liên hệ

Đường Nghiêm Xuân Yêm - Đại Kim - Hoàng Mai - Hà Nội
(84-24) 38 58 73 46 
(84-24) 35 63 67 75 
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.