Bộ môn Việt Nam học

BỘ MÔN VIỆT NAM HỌC

HOÀNG THÀNH THĂNG LONG

DI SẢN THẾ GIỚI TRONG TAY THẾ HỆ TRẺ

Ngày 15 tháng 9 năm 2012, tại Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội (số 19 đường Hoàng Diệu), Bộ môn Việt Nam học - trường Đại học Thăng Long đã tham gia thi tìm hiểu “Di sản thế giới trong tay thế hệ trẻ - Bảo vệ, bảo tồn và quảng bá hình ảnh Hoàng thành Thăng Long” do UNESCO cùng Tổ chức tình nguyện vì Hòa bình Việt Nam (VPV) tổ chức.

Cuộc thi còn có sự tham gia của ba trường khác là Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Viện Đại học Mở Hà NộiTrường THPT Chuyên Ngoại ngữ (Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội). Cuộc thi này đã giúp các bạn sinh viên ý thức hơn về việc bảo vệ Hoàng thành Thăng Long nói riêng cũng như các Di sản thế giới nói chung! Bởi lẽ bảo vệ quá khứ chính là bảo vệ tương lai; chúng ta không thừa kế những di sản này từ tổ tiên, chúng ta mượn nó từ thế hệ tương lai! Hãy sống và hành động có trách nhiệm với những giá trị của cả dân tộc còn tồn tại xung quanh chúng ta!

Đội thi của Bộ môn Việt Nam học - trường Đại học Thăng Long đã giành giải nhì chung cuộc và nhận được quà kỉ niệm từ chương trình!

Kết thúc cuộc thi, đội trường Thăng Long đã tham gia quay clip quảng bá hình ảnh Hoàng thành Thăng Long cùng các tình nguyện viên quốc tế với nhan đề “World Heritage Workcamp 2012 - Thang Long citadel lipdub (VPV)”

[ http://www.youtube.com/watch?v=jdpWORd0_sc&;feature=youtu.be ]

Dưới đây là một số hình ảnh về hoạt động của cuộc thi:

httl01

Chung tay bảo vệ di sản thế giới Hoàng Thành Thăng Long

httl02

Niềm vui thắng cuộc (đoạt giải nhì)

httl03

Nội dung và các hình ảnh trong từng chặng thi:

Bốn trường tham dự cuộc thi có nhiệm vụ đi giải các mật thư tại một địa điểm trong khu di tích và nhận nhiệm vụ mới đến địa điểm tiếp theo. Đội của trường Đại học Thăng Long xuất phát tại Bảo tàng, vượt qua các thử thách ở Hậu Lâu, Đoan Môn và cuối cùng tìm ra điểm về đích tại Điện Kính Thiên thông qua câu mật ngữ: “Where two dragons are flying in cloud” (ý là: đôi rồng đá trước thềm điện Kính Thiên).

Suốt cuộc thi, mỗi đội đều có hai thanh tra (tình nguyện viên quốc tế) giám sát đội chơi để đảm bảo không đội nào được nhận sự trợ giúp từ bên ngoài hay bất kỳ phương tiện thông tin hỗ trợ nào. Toàn bộ mật thư của cuộc đua được viết bằng tiếng Anh.