Bộ môn Việt Nam học

TÌNH NGUYỆN VÌ DI SẢN THẾ GIỚI 2012 HOÀNG THÀNH THĂNG LONG

TÌNH NGUYỆN VÌ DI SẢN THẾ GIỚI 2012

HOÀNG THÀNH THĂNG LONG

 

Bộ môn Việt Nam học xin trân trọng giới thiệu chương trình TÌNH NGUYỆN VÌ DI SẢN THẾ GIỚI 2012 do UNESCO Việt Nam tiến hành trong khuôn khổ của Chương trình Giáo dục Di sản Thế giới UNESCO nhân dịp kỉ niệm lần thứ 40 của Công ước Di sản Thế gới (1972-2012). Đồng phối hợp bởi Ủy ban điều phối tình nguyện quốc tế (CCIVS) và Trung tâm Di sản Thế giới (WHC), WHV-2012 được tiến hành với trên 50 dự án hành động từ tháng 4 năm 2012 tại 40 địa điểm di sản thế giới, bao gồm Việt Nam với Hoàng Thành Thăng Long tại Hà Nội, hướng tới một mục tiêu chung bảo vệ, bảo tồn và phát huy của Di sản Thế giới.

UNESCO Việt Nam cùng Tổ chức tình nguyện vì Hòa bình Việt Nam (VPV) phối hợp với Bộ môn Việt Nam học - trường Đại học Thăng Long tổ chức buổi hội thảo cho sinh viên Việt Nam học cũng như sinh viên toàn trường ĐH Thăng Long nhằm nâng cao hiểu biết cũng như nhận thức về việc bảo vệ, bảo tồn và phát huy các giá trị Di sản Thế giới trong đó có Hoàng |Thành Thăng Long Hà Nội.

Ngoài ra, tiếp theo hội thảo tại trường, chúng tôi cũng đồng hành tổ chức một cuộc thi “Tìm hiểu về Hoàng Thành Thăng Long” ngay tại khu di tích Hoàn Thành nhằm mang lại một sân chơi bổ ích cho sinh viên trong việc tìm hiểu về cội nguồn cũng như lịch sử hào hùng của dân tộc.

1.Kế hoạch tổ chức buổi giao lưu:

Khung thời gian:

14h-14h30’: Làm quen, khởi động bằng trò chơi/ nhảy múa...Giới thiệu thông tin về Hoàng Thành Thăng Long: bằng thuyết trình, trình chiếu hình ảnh (1)

14h30’-15h30’: Model UNESCO: role play: các bạn học sinh sinh viên sẽ đóng vai đại biểu các nước tham dự hội nghị của UNESCO và thảo luận trên lập trường của nước mình đại diện để đưa ra nghị quyết bảo vệ và phát huy giá trị di sản (2)

15h30’-16h30’: trò chơi để kiểm tra kiến thức thu nhận được của các bạn (3)

Nội dung các hoạt động:

(1) Đối với sinh viên: ý nghĩa triết học, văn hóa, lịch sử, xã hội của Hoàng Thành. Quá trình xây dựng và phát triển của Hoàng Thành qua các thời kỳ lịch sử.

(2) Model UNESCO:

- Ngôn ngữ sử dụng: tiếng Anh

- Nghị quyết cần thông qua: “Nghị quyết nâng cao nhận thức về di sản trong giới trẻ”

- Cách thức thảo luận: thảo luận tại nhóm, phát biểu trực tiếp (được quyền thực hiện các hoạt động ngoại giao bên lề, ví dụ: lobby).

- Bầu cử theo cơ chế đa số.

(3) Trò chơi:

- Điền ô chữ/ trả lời nhanh/nối hình

- Thi vẽ về Hoàng Thành hoặc các biểu tượng của Hoàng Thành (rồng, phượng...) hoặc đóng kịch.

2. Kế hoạch tổ chức cuộc thi chính tại Hoàng Thành:

-        Miêu tả cuộc thi: Cuộc đua kỳ thú (theo mô típ trò chơi truyền hình thực tế trênVTV3).

-        Cách thức chơi: các đội chạy đua để vượt qua thử thách và về đích sớm nhất. Trả lời câu đố để tìm ra mật thư. Trong mật thư sẽ có miêu tả về thử thách các bạn cần vượt qua. Nếu vượt qua, các bạn sẽ có thông tin đến trạm kế tiếp.

-        Các thử thách (dự kiến sẽ chọn ra từ 4-6 thử thách để đưa vào chính thức): ghi nhớ một đoạn thơ cổ chỉ mới nghe lần đầu (1 lần) và viết ra bằng cách viết thư pháp, viết 30 câu ca dao về các địa danh của Việt Nam, xây lại mô hình thu nhỏ của một công trình kiến trúc trong Hoàng Thành bằng mút xốp và giấy thủ công, làm 1 lồng đèn nhỏ hình hoa sen để trang trí Hoàng Thành, sắp xếp các hiện vật (hình ảnh hiện vật) tìm thấy ở Hoàng Thành theo triều đại, viết ra tên của các nhân vật lịch sử được thờ trong các gian phòng của Hoàng Thành, thu thập đủ 30 từ được giấu trong các gian phòng của Hoàng Thành để biết được trạm kế tiếp, gánh nước tưới cho đủ 15 cây bưởi trong Hoàng Thành. (Những thử thách này chỉ là gợi ý hoặc ví dụ minh họa cho chương trình, chi tiết cuộc thi sẽ được giữ bí mật trong suốt cuộc thi)

di san the gioi 1 

di san the gioi 2

 

 

di san the gioi 3

 di san the gioi 4

 
 di san the gioi 5

Tham gia các trò chơi nhỏ để tự đánh giá sự tiến bộ của chính mình

thông qua buổi giao lưu

 

di san the gioi 6

Tham quan Khu di tích HOÀNG THÀNH THĂNG LONG

 

di san the gioi 7

di san the gioi 8

Cùng thể hiện chính mình và hiện diện trong video nhảy tập thể

cùng 100 bạn trẻ năng độngVideo nên xem

Bản đồ

Thông tin liên hệ

Đường Nghiêm Xuân Yêm - Đại Kim - Hoàng Mai - Hà Nội
(84-24) 38 58 73 46 
(84-24) 35 63 67 75 
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.