Bộ môn Du lịch

Thực địa đánh giá điều kiện phát triển du lịch một số điểm du lịch khu vực ngoại thành TP Hà Nội

 

Thực địa đánh giá điều kiện phát triển du lịch

một số điểm du lịch khu vực ngoại thành TP Hà Nội

Ngày 2/11/2015, tập thể sinh viên  K28 ngành Quản trị dịch vụ du lịch và Lữ hành, Trường Đại học Thăng Long đã có chuyến đi thực tế tại Hà Nội đầy ý nghĩa của học phần “Nhập môn Du Lịch”. Đây là cơ hội giúp các sinh viên được trải nghiệm thực tế tại một số điểm du lịch hấp dẫn.

Thông qua việc tiếp cận các loại hình du lịch: du lịch văn hóa làng nghề, du lịch văn hóa tâm linh, du lịch cộng đồng đã tạo cơ hội cho sinh viên được tìm hiểu, đánh giá khách quan những điều kiện, tiềm năng phát triển của các điểm du lịch cụ thể nói riêng cũng như của Hà Nội nói chung. Chuyến đi với những trải nghiệm thực tế sinh động không chỉ giúp sinh viên thực hành kiến thức, kỹ năng tiếp nhận trên lớp mà còn là dịp để sinh viên trau dồi kinh nghiệm của bản thân, hiểu rõ hơn về ngành học của mình.

Đoàn thực địa có 57 thành viên (gồm 02 giảng viên và 55 sinh viên) khởi hành đi từ Đại học Thăng Long. Dẫn đầu đoàn là PGS.TS.Trần Đức Thanh – giảng viên phụ trách học phần (Trưởng đoàn) và ThS. Bùi Cẩm Phượng – giảng viên Bộ môn Du lịch (Phó Trưởng đoàn). Chuyến đi theo hành trình: Chùa Đậu – Làng nghề thêu truyền thống Quất Động – Làng cổ Đường Lâm. Để đảm bảo cho sự an toàn cũng như tính hiệu quả của chuyến đi, trước khi khởi hành 02 giảng viên phụ trách đoàn đã có buổi hướng dẫn kỹ lưỡng và chi tiết về chuyên môn, đồng thời quán triệt công tác tổ chức. Theo đó, các nhóm trong đoàn sẽ được phân công tìm hiểu, đánh giá về những điểm thực tập trong hành trình theo phương pháp đánh giá 5A tourism - phương pháp đánh giá một địa điểm du lịch có đủ các yếu tố cần thiết để trở thành một địa điểm du lịch hiệu quả  hay không với các tiêu chí:

● Attraction (điểm thu hút): hấp dẫn thu hút khách du lịch đến tham quan.

●  Access (khả năng tiếp cận ): Đường đi, khoảng cách, thời gian, phương tiện di chuyển…

●  Amenities ( dịch vụ thiết yếu): Các dịch vụ phục vụ khách du lịch

●  Accommodation (lưu trú): Cở sở lưu trú tại địa điểm  du lịch

●  Activities ( các hoạt động): hoạt động du lịch, khám phá, tìm hiểu địa điểm du lịch

Điểm dừng chân đầu tiên của đoàn là Chùa Đậu nằm ở làng Gia Phúc, xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín, Tp. Hà Nội, cách trung tâm thành phố khoảng  24 km.  Đây là ngôi chùa có nhiều nét kiến trúc độc đáo, đặc trưng của nền nghệ thuật dân gian hưng thịnh vào thế kỉ 17, đồng thời bảo tồn rất nhiều di vật và đồ thờ cổ có giá trị. Đặc biệt, chùa Đậu là nơi lưu giữ tượng táng của hai vị thiền sư Vũ Khắc Minh và Vũ Khắc Trường  –  những vị thiền sư đã trụ trì chùa. Tại đây,  sinh viên còn được tham quan cuốn sách quý bằng đồng có từ thời Sĩ Nhiếp, đầu thế kỉ thứ 3 cùng nhiều các di vật cổ khác.

Thuc dia BM dulich 1

Sinh viên chăm chú lắng nghe cán bộ văn hóa giới thiệu về chùa Đậu

Thuc dia BM dulich 2

Đoàn tham quan và tìm hiểu các thông tin tại chùa Đậu

Cả đoàn tiếp tục hành trình đến với làng  nghề thêu truyền thống Quất Động mà cụ thể là xưởng thêu của nghệ nhân Vũ Văn Giỏi, người đã kế thừa nhiều đời làm nghề thêu truyền thống,  đặc biệt ông là nghệ nhân làng nghề truyền thống duy nhất ở  Hà Nội có thể khôi phục được những chiếc áo long bào, hoàng hậu, quan lại tinh xảo từ thời Đinh, Lý, Trần, Trịnh, Lê, Nguyễn. Đây là cơ hội cho sinh viên được tiếp xúc và tìm hiểu về nghệ thuật thêu độc đáo, đặc sắc này.

Thuc dia BM dulich 3

Một số mẫu hoàng bào được phục dựng

Thuc dia BM dulich 4

Sinh viên chụp ảnh cùng nghệ nhân Vũ Văn Giỏi

Điểm đến tiếp theo của đoàn là làng cổ Đường Lâm thuộc thị xã Sơn Tây, Tp. Hà Nội, nơi đây vẫn còn giữ được những nét đặc trưng cơ bản của một ngôi làng Việt với cổng làng, cây đa, bến nước, sân đình, miếu mạo, chùa và các ngôi nhà cổ, tất cả tạo nên một cảnh quan nguyên vẹn hiếm có tính đến thời điểm này.

Thuc dia BM dulich 5

Một góc yên bình của làng cổ Đường Lâm

Thuc dia BM dulich 6

Sinh viên tham quan một ngôi nhà cổ

Kết thúc chuyến đi thực địa thành công tốt đẹp đã giúp cho đoàn sinh viên khóa  28 ngành Quản trị dịch vụ Du lịch và Lữ hành được trải nghiệm trọn vẹn, tìm hiểu và khám phá các địa điểm đã đi qua,  đồng thời thực hành các kỹ năng thiết yếu của người làm công tác  du  lịch và nghiên cứu văn hóa. Không chỉ vậy những thông tin  khác nhau của học phần “Nhập môn Du Lịch” được hệ thống hóa thành một dòng chảy kiến thức,  được kết nối giữa lý thuyết và thực tế,  giúp cho các thành viên trong đoàn hết sức hứng thú trong suốt cả hành trình. Tất cả đã tạo nên một chuyến đi thực tế đầy ý  nghĩa,  bổ ích, thiết thực với sinh viên ngành Quản trị dịch vụ Du lịch và Lữ hành.

 Video nên xem

Bản đồ

Thông tin liên hệ

Đường Nghiêm Xuân Yêm - Đại Kim - Hoàng Mai - Hà Nội
(84-24) 38 58 73 46 
(84-24) 35 63 67 75 
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.