Chuyện hàng ngày

Câu chuyện văn hóa nơi phòng trực thi

Bạn đánh giá:  / 57
DỡHay 

CÂU CHUYỆN VĂN HOÁ NƠI PHÒNG TRỰC THI

           Văn hoá ứng xử nơi trường học từ lâu đã được đề cao và trở thành truyền thống tại trường Đại học Thăng Long. Theo dòng chảy của thời gian và thay đổi của không gian, với số lượng cán bộ, giảng viên, nhân viên và sinh viên tăng lên qua từng năm học, theo lẽ tự nhiên nét văn hoá đó cần được phát huy, nhân rộng. Đáng buồn là, còn nhiều hạt sạn làm “ê ẩm” nét văn hóa Thăng Long.

            Đối với sinh viên, những sai sót, vấp váp trong văn hoá ứng xử (thái độ lễ phép, chào hỏi thầy cô, cán bộ, nhân viên trong trường; giữ gìn vệ sinh chung nơi phòng học, khu sinh hoạt chung trong trường…) đang được uốn nắn, chấn chỉnh lại và đã đạt được những kết quả đáng mừng. Mỗi giảng viên, cán bộ, nhân viên trong trường cần có trách nhiệm gương mẫu, nêu gương cho sinh viên noi theo, từ những hành vi, ứng xử đơn giản nhất trong sinh hoạt và công tác.

Người quan sát xin kể vài điều mắt thấy, tai nghe nơi trực thi với mong muốn nhận được sự chia sẻ của mọi người.

   Câu chuyện xoay quanh những việc liên quan đến trách nhiệm, mối quan hệ tương tác giữa cán bộ trực thi và cán bộ coi thi - hai yếu tố quan trọng, góp phần đảm bảo tính thông suốt của mỗi kỳ thi học kỳ. Trong phạm vi của bài viết, Người quan sát xin không bàn đến quy trình trực thi chặt chẽ, đòi hỏi cán bộ trực thi phải tuân thủ đầy đủ, nghiêm túc mà chỉ xin luận bàn đến một khâu rất nhỏ nhưng không ít lần gây ảnh hưởng đến tiến trình chung của mỗi ca trực thi đó là “văn hoá ghế ngồi và ý thức làm việc của cán bộ coi thi”.

Quan sát phòng Đào tạo 2, thấy rằng phòng trực thi đã bố trí thùng chứa rác, trên các bàn trực thi đã có bảng nhắc nhở “Đề nghị cán bộ coi thi, giảng viên không dán băng dính lên mặt bàn, xếp gọn giấy thi, giấy nháp, băng dính, ghế ngồi trước khi rời khỏi phòng” nhưng thực tế sau khi sử dụng, ghế ngồi không để đúng vị trí; giấy thi lẫn giấy nháp bày la liệt trên bàn; mặt bàn, dụng cụ cắt băng dính vẫn còn rất nhiều vết dán nhỏ, to, ngắn, dài… rất thiếu mĩ quan. Sau nhiều lần yêu cầu, thậm chí bảng nhắc nhở vẫn hàng ngày hiện hữu, tình hình được cải thiện chút ít song chỉ sau thời gian ngắn thì “đâu lại hoàn đó” khiến Người quan sát không khỏi băn khoăn: “phải chăng mọi người chấp nhận “bị” nhắc nhở hơn là tự xây dựng ý thức và thói quen tốt cho mình?”

   Lẽ dĩ nhiên, cán bộ trực thi sau khi hoàn thành việc thu bài, kiểm tra các thông tin trên bản theo dõi dự thi, sơ đồ phách, túi đựng bài thi, tính số bài của môn thi… lại tất bật quay ra thu xếp giấy thi, đồ dùng mà cán bộ coi thi vừa sử dụng. Những ngày ca thi ít thì đành làm “cố” nhưng số này chỉ là hãn hữu, chưa kể những ca thi cuối buổi sáng/chiều lúc đồng hồ điểm 11h15’ hoặc 17h00’ khi cán bộ coi thi vội vã, gấp rút hoàn thành công việc thì mọi lời nhắc nhở như chẳng còn làm mọi người để tâm. Chứng kiến sự việc tiếp diễn dần thành hệ thống, Người quan sát xin hỏi: “làm như vậy cán bộ coi thi thấy đã làm tròn trách nhiệm của mình chưa?” và có một lúc nào đó cán bộ coi thi đặt mình vào hoàn cảnh của cán bộ trực thi: cuối giờ làm việc, cơ thể mệt mỏi, đã quá 15 phút so với giờ làm việc quy định lại tất bật quay ra xếp bàn ghế, giấy thi, giấy nháp, nhặt lõi nhựa hay đầu thừa băng dính dán trên mặt bàn…

   Vâng! Nếu như cán bộ coi thi sau khi bàn giao túi đựng bài thi, nhanh nhẹn tay trái xếp ghế ngồi đúng vị trí, tay phải cất dụng cụ dán băng dính gọn gàng; quá trình dán phách bài thi, nếu băng dính có hết mà chủ động thay cái mới, lõi cũ bỏ gọn vào thùng rác của phòng, dù có vội cũng không để lại “rác” bằng cách miết các mẩu băng dính thừa xung quanh chỗ ngồi của mình,.... thì mọi việc dù lớn sẽ thành nhỏ, việc nhỏ sẽ thành không có gì. Nói cách khác, khi mỗi cán bộ coi thi có ý thức, chia sẻ những công việc trên với cán bộ trực thi thì khối lượng công việc trực thi dù lớn và chiếm nhiều thời gian đến đâu cũng được giải quyết nhanh chóng.

Người quan sát xin thay lời phòng Đào tạo - bộ phận trực tiếp tổ chức, điều phối công việc trực thi rằng “Chúng tôi luôn cố gắng tạo những điều kiện tốt nhất cho cán bộ coi thi hoàn thành nhiệm vụ của mình và cũng mong mọi người góp sức để công việc trực thi nói riêng, kỳ thi học kỳ nói chung diễn ra thuận lợi, suôn sẻ”.

   Ông cha ta có câu “nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”, phòng trực thi cũng như nơi làm việc thứ hai, nếu được giữ gìn sạch sẽ, gọn gàng cũng là tạo môi trường làm việc thoải mái, tránh xảy ra nhầm lẫn, sai sót khi đếm bài, đánh phách cho cán bộ coi thi thay vì để nhà trường phải đưa ra hình thức khiển trách, kỷ luật với mục đích giữ gìn vệ sinh chung. Được như vậy cũng là góp phần xây dựng, nhân rộng và phát triển nét văn hoá Thăng Long.Video nên xem

Bản đồ

Thông tin liên hệ

Đường Nghiêm Xuân Yêm - Đại Kim - Hoàng Mai - Hà Nội
(84-24) 38 58 73 46 
(84-24) 35 63 67 75 
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.